Thursday, 09/12/2021 - 14:51|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Phúc Lương

BÀI TT THÁNG 11/2020 "PHÒNG, TRÁNH CÁC BỆNH XẢY RA THEO MÙA"

I.Thời gian:

Từ 7h đến 7h30 ngày   tháng 11 năm 2020

II. Địa điểm:

Trường Mầm non Phúc Lương

III. Đối tượng:

100% phụ huynh, học sinh trường Mầm non Phúc Lương

IV. Nội dung:

1. Mục đích yêu cầu:

- Phát hiện kịp thời các loại dịch bệnh xảy ra tại địa phương và tại trường

- Giúp phụ huynh biết cách phòng tránh các loại bệnh xảy ra theo mùa

2. Chuẩn bị:

- Tài liệu

- Câu hỏi để trao đổi

3. Cách tiến hành:

- Giới thiệu về bản thân

- Thông qua nội dung tuyên truyền

- Phát tài liệu và đặt câu hỏi cho phụ huynh

- Trao đổi

4. Nội dung:

Đây đang là thời điểm giao mùa nên trẻ rất dễ gặp và mắc phải các bệnh như viêm đường hô hấp, tiêu chảy cấp…các bậc phụ huynh phải tuyệt đối lưu ý và quan tâm đến trẻ. Sau đây là một số bệnh mà trẻ hay gặp phải trong các thời điểm giao mùa:

- Viêm đường hô hấp trên: Trẻ hay bị viêm đường hô hấp trên là do thời tiết ẩm thấp, nắng, mưa thất thường khiến vùng họng của trẻ bị khô, rát, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn và vi rút. Triệu chứng là ho, sốt, sổ mũi, thở khò khè, đau họng, nặng hơn có thể là áp xe họng, viêm họng. Các bậc phụ huynh không nên tùy tiện cho trẻ dùng kháng sinh mà nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn đầy đủ chất dinh dưỡng làm thông thoáng thường hô hấp. Giúp trẻ giảm ho và đau họng bằng thuốc nam..Nếu thấy nặng thì có thể cho trẻ uống thêm thuốc kháng sinh, chống viêm, hoặc nặng hơn là cho trẻ đi viện. Để phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh các bậc phụ huynh cần phải giữu ấm cho trẻ vào mùa đông, tắm cho trẻ ở những nơi kín đáo tránh gió lùa…

- Tiêu chảy cấp: Tiêu chảy là trẻ đi tiêu phân lỏng từ 3 lần trở lên/ngày. Trẻ sơ sinh bú mẹ có thể là từ 5 – 6 lần/ngày. Trẻ dưới 3 tuổi trung bình mối năm sẽ mắc từ 1 – 3 đợt tiêu chảy. Trẻ bị mắc bệnh tiêu chảy do nhiều lý do nhưng thường gặp là do trẻ bị nhiễm khuẩn đường ruột do vi khuẩn, vi rút hoặc do dị ứng với thức ăn, sử dụng kháng sinh kéo dài, nhiều trẻ yếu có thể chỉ là do ăn thức ăn lạnh cũng dẫn đến tiêu chảy. Khi trẻ bị tiêu chảy cần cho trẻ uống thêm nhiều nước, cho trẻ uống thêm ORS để bù nước và điện giải sau mỗi lần trẻ đi ngoài hoặc bị nôn. Ở trẻ lớn khẩu phần ăn hàng ngày của trẻ nên được tiếp tục và tăng dần lên. Nếu trẻ nôn có thể chia thành nhiều bữa nhỏ cho trẻ ăn. Tuyệt đối không được ăn kiêng. Khi trẻ bị tiêu chảy việc dùng thuốc và kháng sinh phải theo chỉ dẫn của bác sĩ nếu cần vẫn phải đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi trẻ không ăn, uống được hoặc bỏ bú. Để phòng ngừa và giảm bớt nguy cơ mắc bệnh tiêu chảy các bậc phụ huynh cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nguồn nước, cho trẻ rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Đặc biệt cần cho trẻ tiêm phòng đầy đủ các loại vác xin.

- Bệnh thủy đậu: Bệnh thủy đậu hay còn gọi là phỏng dạ do vi rút gây nên. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp nhất là trẻ dưới 10 tuổi. Đây là bệnh có tính lây truyền cao. Thông thường bệnh thủy đậu là lành tính nhưng khi có biến chứng nó lại rất nguy hiểm. Khi trẻ mắc thủy đậu trẻ bị sốt nhẹ, đau họng, nhức đầu, nổi hồng ban sau đó chuyển thành bóng nước mọc ở khắp mọi nơi trên cơ thể. Nếu bệnh nhẹ có thể ở nhà dùng dung dịch sát khuẩn xanh methylen chấm vào mụn phỏng hoặc mặc quần áo vải mềm. Cho trẻ cách ly với những trẻ khác để tránh lây truyền. Cần giữ vệ sinh cho da, lau bằng nước ấm và khăn mềm lau rửa nhẹ nhàng sau đó dùng khăn xô thấm nhẹ và mặc quần áo mềm. Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, ăn thức ăn mềm, uống nhiều nước lọc hoặc ăn thêm hoa quả bổ sung vitamin.

Trên đây là kế hoạch tuyên truyền phòng tránh một số loại bệnh xảy ra theo mùa của phòng y tế học đường trường Mầm non Phúc Lương.

 

Người lập kế hoạch

 

 

 

Hoàng Thị Dung

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 36
Hôm qua : 107
Tháng 12 : 759
Năm 2021 : 35.398